ไข่ พระอาทิตย์
ส่วนผสม
1. ไข่ 1 ฟอง
2. ข้าวหอมมะลิสุก 1 ทัพพี
3. ซอสแม็กกี้
ไข่พระอาทิตย์" เป็นสูตรอาหารที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานให้กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ นำไปตีพิมพ์ลงในหนังสือ "สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ" โดยหนังสือเล่มนี้ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก เพื่อ ประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิของไทยให้เป็นที่รู้จักของทุกประเทศ สำหรับที่มาและวิธีทำ ของสูตร อาหารพระราชทาน " ไข่พระอาทิตย์" กรมการค้าต่างประเทศได้อัญเชิญลายพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาบันทึกไว้ ในหนังสือ " สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ" ความว่า " เมื่อข้าพเจ้ายังเด็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยทรงประกอบอาหารพระราชทานเรียกว่า ไข่พระอาทิตย์ วิธีทำ ไข่ฟองหนึ่ง ตีให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากันเหมือนเวลาจะตีไข่ทำไข่เจียว (ไม่ตีมากเหมือนทำเค้ก) ใส่ข้าวสุกประมาณทัพพีหนึ่ง เครื่องปรุงรสใส่แม็กกี้ ( ที่เมืองนอกสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระเยาว์ หาน้ำปลาได้ยาก แต่สมัยนี้เราชอบใส่น้ำปลามากกว่า) ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยไม่ใส่มากเหมือนทำไข่เจียว เทไข่ผสมข้าวลงไป จนสุกตรงขอบกรอบๆ ตรงกลางแฉะๆสักนิดก็ได้
พระ เทพท่านเคยตรัสถามในหลวงว่าทำไมถึงชื่อไข่พระอาทิตย์
ท่านตอบว่าเวลาท่านส่องกล้อง ดูพื้นผิวพระอาทิตย์ขรุขระเหมือนกับอาหารจานนี้ นี่แหละ
ลองทำกันดูจ้า ดอยลองแล้ว อร่อยดีค่ะ ^^
ขอขอบพระคุณ จาก FW mail : คุณ stc_supa
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ขอบพระคุณทุกๆท่านที่แวะมาเยี่ยมชมและแสดงความคิดเห็นนะคะ ^^